Bài toán giảm thiểu và loại bỏ carbon trong chuỗi cung ứng, sản xuất để đáp ứng EU CBAM
21/06/2024 - 02:19 PM - 19 lượt xem
(TTQCC.VN) Bài toán giảm thiểu và loại bỏ carbon trong chuỗi cung ứng, sản xuất để đáp ứng EU CBAM

Để giảm thiểu và loại bỏ carbon trong chuỗi cung ứng và sản xuất đáp ứng EU CBAM, doanh nghiệp có thể:

Mua chứng chỉ carbon:

EU yêu cầu người nhập khẩu mua chứng chỉ carbon tương ứng với giá carbon mà họ phải trả nếu hàng hóa được sản xuất theo quy định giá carbon của EU.

Doanh nghiệp cần

Tuân thủ các yêu cầu báo cáo giai đoạn chuyển tiếp, trong đó nếu không làm như vậy có thể bị phạt từ 10 đến 50 euro cho mỗi tấn hàng hóa nhập khẩu;

Hiểu ý nghĩa tài chính và chiến lược của CBAM và điều này sẽ ảnh hưởng đến tổ chức và chuỗi giá trị của họ như thế nào;

Hiểu và phát triển các phương pháp kế toán GHG dựa trên sản phẩm trên toàn bộ chuỗi giá trị của mình trong các ranh giới và bộ quy tắc cụ thể và chi tiết của CBAM;

Tham gia với các nhà cung cấp của họ để giải thích CBAM sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ như thế nào, thu thập dữ liệu GHG có liên quan và thảo luận về các chiến lược chung để tận dụng quy định này như một lợi thế cạnh tranh

Khử cacbon để đạt được lợi thế cạnh tranh và giảm tiếp xúc với toàn bộ giá carbon của EU trong giai đoạn cuối cùng.

Chuẩn bị cho việc mua chứng chỉ CBAM.

Tăng cường chiến lược giảm phát thải:

Xem xét các biện pháp giảm phát thải lâu dài, bao gồm tăng cường chiến lược khử carbon, đánh giá lại dấu chân sản xuất và cơ sở cung ứng, và chuyển sang chính sách mua sắm xanh.

Doanh nghiệp cần

Đánh giá cường độ carbon của ngành công nghiệp của họ và hiểu tác động của các quy định mới này.

Hãy suy nghĩ thông qua một loạt các kịch bản quy định. Có rất nhiều ẩn số, bao gồm cả những quốc gia khác cũng sẽ thực hiện CBAM và danh sách các lĩnh vực bị ảnh hưởng sẽ phát triển như thế nào theo thời gian.

Đảm bảo tuân thủ ngắn hạn các quy tắc mới để bảo vệ luồng hàng hóa và tránh bị phạt. Một phần của thách thức bao gồm truy xuất nguồn gốc và theo dõi các sản phẩm dọc theo chuỗi cung ứng.

Xem xét các đòn bẩy giảm thiểu dài hạn, bao gồm tăng cường các chiến lược khử cacbon, đánh giá lại dấu chân cơ sở sản xuất và cung ứng và chuyển sang các chính sách mua sắm xanh.

Sử dụng Năng lượng Tái tạo: Chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo như điện mặt trời, gió hoặc thủy điện trong quá trình sản xuất và vận hành. Điều này không chỉ giúp giảm lượng khí thải mà còn có thể giảm chi phí năng lượng về lâu dài.

Tối ưu hóa Quy trình Sản xuất: Áp dụng các công nghệ và quy trình sản xuất tiên tiến để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm lượng khí thải. Ví dụ, sử dụng các hệ thống quản lý năng lượng và tự động hóa quy trình sản xuất.

Cải thiện Logistics và Vận chuyển: Tối ưu hóa lộ trình vận chuyển và sử dụng các phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường như xe điện hoặc xe chạy bằng nhiên liệu sinh học. Điều này giúp giảm lượng khí thải từ hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Hợp tác với Nhà cung cấp: Làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp để đảm bảo họ cũng tuân thủ các tiêu chuẩn về giảm thiểu khí thải. Điều này có thể bao gồm việc yêu cầu các nhà cung cấp sử dụng năng lượng tái tạo hoặc áp dụng các biện pháp giảm thiểu khí thải trong quy trình sản xuất của họ.

Sử dụng dữ liệu và phân tích:

Dữ liệu mở và phân tích có thể giúp giảm phát thải bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa, tăng cường minh bạch chuỗi cung ứng, hoặc hình thành chiến lược được hỗ trợ bởi phân tích dấu chân carbon của người dùng.

Trong vài thập kỷ qua, những lo ngại về lượng khí thải carbon gia tăng và tác động tiêu cực của chúng đối với môi trường đã tăng lên. Đáp lại, Thỏa thuận xanh châu Âu nhằm mục đích làm cho châu Âu trung hòa khí hậu vào năm 2050 và do đó tiếp tục bảo vệ môi trường. Trung hòa khí hậu có nghĩa là giảm phát thải khí nhà kính, bao gồm cả carbon dioxide, xuống mức thấp nhất có thể và bù đắp cho bất kỳ lượng khí thải nào còn lại. Sự cân bằng này được gọi là phát thải ròng bằng không. Net-zero vượt ra ngoài việc loại bỏ lượng khí thải carbon, và thay vào đó đề cập đến tất cả các khí nhà kính. Do đó, trên con đường hướng tới trung hòa khí hậu.

Để trở nên trung hòa với khí hậu, điều cần thiết là các doanh nghiệp phải giảm lượng khí thải carbon và không chỉ đáp ứng kỳ vọng từ các bên liên quan mà còn tuân thủ các quy định bền vững. Lượng khí thải carbon cũng có mặt trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Dữ liệu mở và phân tích có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải, ví dụ bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa, tăng cường tính minh bạch của chuỗi cung ứng hoặc hình thành chiến lược được hỗ trợ bởi hồ sơ carbon của người dùng.

Việc sử dụng AI cho thấy tiềm năng lớn để giảm lượng khí thải carbon, đưa ra dự đoán chính xác hơn và cải thiện các quy trình trong toàn bộ chuỗi cung ứng. AI cũng có thể hỗ trợ sản xuất năng lượng tái tạo. Mặt khác, điềuquan trọng cần lưu ý là bản thân AI thải ra carbon do năng lượng và phần cứng mà nó yêu cầu. Do đó, trong khi AI có thể là một phần của giải pháp hướng tới phát thải ròng bằng không, lượng khí thải carbon của nó phải được tính đến.

Dữ liệu mở cũng có thể cải thiện tính minh bạch phát thải carbon trong chuỗi cung ứng.Bằng cách cung cấp những hiểu biết sâu sắc về lượng khí thải carbon của các nhà cung cấp khác nhau, dữ liệu mở có thể giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt hơn và xác định các nhà cung cấp thân thiện với môi trường nhất. Thông tin này rất cần thiết để tính toán lượng khí thải carbon của sản phẩm và tạo ra hồ sơ carbon của nó. Cuối cùng, hồ sơ carbon và việc sử dụng dữ liệu mở và phân tích có thể hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển các chiến lược giảm carbon chính xác hơn.

Nhìn chung, dữ liệu mở và phân tích có thể giúp các doanh nghiệp hiểu được tác động môi trường của chuỗi cung ứng của họ và đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Bằng cách tận dụng sức mạnh của dữ liệu và phân tích, các doanh nghiệp có thể làm việc hướng tới một tương lai xanh hơn và đóng góp cho một hành tinh bền vững hơn. Do đó, data.europa.eu là một nguồn tài nguyên quý giá cho các doanh nghiệp và cá nhân muốn truy cập các bộ dữ liệu liên quan đến phát thải carbon.

Những chiến lược này không chỉ giúp tuân thủ CBAM mà còn có thể tạo ra cơ hội kinh doanh thông qua việc sản xuất sạch hơn và hiệu quả hơn.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRUNG TÂM CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP
Trụ sở: Số 35-V5A khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Email: info@ttqcc.vn         Website: www.ttqcc.vn      Hotline: 097 669 6229