Nông nghiệp hấp thụ Carbon CO2 và chuyển hóa thành nhiên liệu thế hệ mới
08/09/2023 - 03:31 AM - 597 lượt xem

(TTQCC.VN) - Ngày 09/05/2024, tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên (Xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên). Công ty Cổ phần Tập đoàn Tín Thành tổ chức Lễ động thổ dự án "Khu Liên hiệp nông nghiệp công nghệ cao Tín Thành - Sản xuất giống và chế biến cao lương ngọt theo chuỗi giá trị".
Tham dự có các đồng chí Lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo các Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận... các nhà khoa học, các chuyên gia, các cơ quan thông tấn, báo chí và các tổ chức tài chính trong và ngoài nước.
Về phía Tập đoàn Tín Thành, có sự hiện diện của Ông Trần Đình Quyền - Chủ tịch HĐQT, bà Lê Thị Mỹ Hằng - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tin Thanh Financial Global Carbon Credit PTE.LTD, thạc sĩ Nguyễn Văn Bình - Phó Tổng giám đốc, đại diện Ban cố vấn: GS.TS.NGND Nguyễn Lân Dũng, GS.TS.NGND Võ Tòng Xuân, đại diện Hội đồng khoa học và cán bộ, nhân viên, người lao động.

Nghi thức khởi công dự án "Khu Liên hiệp nông nghiệp công nghệ cao Tín Thành - Sản xuất giống và chế biến cao lương ngọt theo chuỗi giá trị"

Trong nhóm cây lương thực có hạt, Cao lương ngọt là cây trồng thức ăn thô xanh (sinh khối) chủ lực của nhiều quốc gia trên thế giới do tiềm năng năng suất rất cao, chất lượng thức ăn tốt, đặc biệt là chịu hạn tốt do mặt lá phủ một lớp sáp và cây có cơ chế điều chỉnh thẩm thấu chống bốc hơi nước. Cao lương là cây lương thực lớn thứ năm trên thế giới, là cây không xa lạ với các nước. Cao lương là một loại ngũ cốc cổ thuộc họ Poaceae hay còn biết đến là họ lúa. Bộ phận dùng là những hạt nhỏ, tròn, thường có màu trắng hoặc vàng. Tuy nhiên, một số giống sẽ tạo ra hạt màu đỏ, nâu, đen hoặc tím.

Nhiều loài khác nhau thuộc giống lúa miến được con người sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (dưới dạng thực phẩm và ở dạng siro lúa miến hoặc lúa miến), từ hàm lượng đường đến các giống mía), cỏ khô. Và sản xuất một số loại đồ uống có cồn hầu hết các loài đều có khả năng chống chịu với hạn hán và nhiệt độ cao, đóng vai trò quan trọng đối với khí hậu khô hạn, là một phần quan trọng của đồng cỏ ở nhiều vùng nhiệt đới.

Qua kết quả trồng khảo nghiệm, Tập đoàn Tín Thành khẳng định cây cao lương có khả năng tạo ra một lượng sinh khối lớn trong thời gian ngắn, đảm bảo cho việc thay thế các loại nhiên liệu đốt khác như than, dầu, khí… Với những ưu thế nổi trội về hiệu quả kinh tế và khả năng sinh trưởng, cây cao lương có thể trồng thay thế cho các loại cây trồng kém hiệu quả ở các địa phương hiện nay như cây keo lai, mía, sắn, tiêu, điều, cao su,...Song song đó việc hấp thụ CO2 cũng là loại cây ngắn ngày đứng đầu danh sách trên nhiều loại cây ngắn ngày khác nhau.

 

Thông tin dự án Tập đoàn Tín Thành

Sau thu hoạch, cây cao lương tập trung về nhà máy chế biến. Tại đây với dây chuyền ép lấy dịch và chế biến tạo ra các loại hàng hóa phục vụ trong các lĩnh vực công nghiệp thực phẩm như: etanol, cồn thực phẩm, sirup, cỏ chua (thức ăn gia súc), CO2 hóa lỏng,… Phần còn lại sau khi ép lấy dịch là bã xơ làm nhiên liệu biomass cung cấp cho lò hơi đốt phát điện, các sản phẩm truyền thống này rất thông thường với cây cao lương trên toàn thế giới, riêng có sự khác biệt giữa Tập đoàn Tín Thành là sản xuất ra một loại hàng hóa mà cả thế giới đang cần và rất cần trên nền tảng 20 bằng phát minh cho một loại hàng hóa này.

Tập đoàn Tín Thành là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, với hơn 30 nhà máy cung cấp điện, hơi công nghiệp cho các đối tác lớn, có uy tín tại Việt Nam và hiện đang tập trung phát triển lĩnh vực nông nghiệp khép kín theo dạng công, nông nghiệp tuần hoàn theo chuỗi giá trị gia tăng của 2 loại hàng hóa cấp thiết nhất hiện nay, gồm carbon CO2 và thùng nhiên liệu thông minhHơn 07 năm qua, Tập đoàn Tín Thành đã du nhập và thuần hóa hơn 50 loại giống cao lương về Việt Nam từ Mỹ và Ấn Độ, trồng thử nghiệm và thực nghiệm thành công trên nhiều vùng miền, nhiều loại hình đất khác nhau tại các tỉnh: An Giang, Sóc Trăng, Long An, Tây Ninh, Đắk Lắk, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Trị, v.v… Cụ thể, cây cao lương ngọt (Sweet sorghum) và cao lương sinh khối (Biomass sorghum) là một loại cây trồng ngắn ngày (95-115 ngày/vụ), gieo hạt 1 lần cho thu hoạch 3 vụ/năm, thích hợp vùng nhiệt đới.

Qua nhiều năm trồng thử nghiệm, thực nghiệm và thuần giống, cây cao lương cho sản lượng sinh khối rất lớn trong thời gian ngắn, là loại cây sử dụng rất hiệu quả dinh dưỡng trong đất, có thể chịu được hạn mặn, lượng nước cần thiết để cây sinh trưởng tốt chỉ bằng 1/5 cây ngô và 1/10 so với cây mía, sự khác biệt đây là loại cây trồng được cơ giới hóa hơn 90% chính điều này mang lại sự gia tăng lợi ích cho nền nông nghiệp và nông dân rất là lớn.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tín Thành đã sáng tạo ra một chiến lược độc đáo và trí tuệ, khắc phục được tình trạng khó khăn khi xin/thuê đất theo cách truyền thống mà kịch bản triển khai theo như cách thức của các hãng xe công nghệ khi mỗi nông dân là một đối tác, góp đất cùng canh tác và được hưởng 05 lợi ích thiết thực, mang đến cho người nông dân Việt Nam có đời sống thịnh vượng khi trở thành hội viên của Tập đoàn Tín Thành:
1. Được trả chi phí cho thuê đất khi trở thành hội viên của Tập đoàn Tín Thành là 50 triệu đồng/ha/năm;
2. Được chia sẻ lợi nhuận từ GTGT của việc canh tác dự án từ 40 triệu đồng - 50 triệu đồng/ha/năm;
3. Được bố trí việc làm và hưởng lương khi đăng ký làm việc tại các nông trang của Tập đoàn Tín Thành;
4. Ưu tiên con cái và người thân làm việc cho Tập đoàn Tín Thành sau khi tốt nghiệp;
5. Khi công ty lên sàn chứng khoán thì giá trị nhân lên nhiều lần và nông dân được chia sẻ giá trị gia tăng này.


Lợi ích xã hội

Nhận được sử ủng hộ của các cấp Lãnh đạo Trung ươngvà chính quyền địa phương, đặc biệt là Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về đề án phát triển kinh tế xanh, mục tiêu của Tập đoàn Tín Thành hướng đến lợi ích song phương, mang về những nguồn lợi cho đất nước và xã hội:
1. Đóng góp vào ngân sách địa phương và Trung ương thông qua nguồn thuế thu nhập doanh nghiệp;
2. Làm nền tảng cho việc thực hiện chuyển đổi tái cơ cấu cây trồng cho vùng đất có thu nhập thấp;
3. Thực hiện chính sách an dân do tạo ra nhiều việc làm cho người dân tại địa phương khi tham gia vào chuỗi hệ thống của Tập đoàn Tín Thành;
4. Thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển do thu hút nhiều doanh nghiệp uy tín đầu tư theo chuỗi hệ thống;
5. Góp phần bảo vệ môi trường, vì trồng cây cao lương tăng hấp thụ CO2, làm giảm phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Phát triển công nông nghiệp theo hướng xanh sạch và bền vững;
6. Tăng thu nhập ngoại tệ từ chuỗi GTGT từ sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Singapore mà Tập đoàn Tín Thành đã xây dựng (TTS).

Đề án thực hiện “An ninh năng lượng, ổn định nông nghiệp, đảm bảo môi trường".

"Trọng tâm chiến lược để phát triển Trung tâm giống cho 2 triệu ha cây Cao lương cho cả nước, trên nền tảng khép kín từ quản lý canh tác, quản lý phát triển, suốt cả chu kỳ tăng trưởng, được đo đếm hấp thụ nhiệt năng lượng, hấp thụ Carbon (CO2), từng ngày từng giờ trong chu kỳ, cho đến khi khai thác thu hoạch chế biến ra 2 loại sản phẩm đặc trưng của Tập đoàn đều được giám sát theo dõi online trên toàn cầu với mục tiêu 2 triệu ha, 1 ngày hấp thụ được bao nhiêu Carbon (CO2), hấp thụ bao nhiêu nhiệt năng để sản xuất ra Hydro cho thùng nhiên liệu thông minh".

Sau khi trồng và chế biến ra 2 loại sản phẩm đặc trưng, Tập đoàn Tín Thành đã có sàn giao dịch Tín chỉ Carbon CO2 tại Singapore để thương mại hóa trên thị trường quốc tế, riêng sản phẩm thùng nhiên liệu thông minh sẽ được thực hiện theo chương trình vận tải tuần hoàn giảm CO2 Carbon toàn cầu theo chiến lược mà Tập đoàn Tín Thành đã chuẩn bị nhiều năm qua, cũng trên nền tảng hơn 30 bằng phát minh độc quyền của Tập đoàn Tín Thành.

Sự chuẩn bị hàng chục năm của Tập đoàn Tín Thành, với nền tảng 70 bằng phát minh độc quyền riêng, nhằm chuẩn bị cho chu kỳ phát triển 2024-2034 với chiến lược phủ sóng trồng và chế biến sản phẩm từ cây cao lương sẽ đạt 2 triệu hecta tại Việt Nam và tại Mỹ - Và hấp thụ giảm 1 tỷ tấn Carbon CO2/năm song song việc phát triển, chương trình vận tải tuần hoàn giảm CO2 carbon toàn cầu với chiến lược 2 triệu xe vận tải tại Mỹ, Châu Âu và Brazil.

Chiến lược 10 năm thành công sẽ mang nhiều lợi ích cho hàng triệu người nông dân và nhiều người trong hệ tuần hoàn Logistic được cộng hưởng lợi ích gia tăng từ chuỗi tuần hoàn công nông nghiệp khép kín này, ngoài ra việc giảm 1 năm cả tỷ tấn Carbon CO2 đây là 1 việc giảm hiệu ứng nhà kính cho trái đất rất quan trọng - Các nước sẽ được hưởng các giá trị gia tăng từ lợi ích này không phải là nhỏ - Chính các lợi ích này nên Tập đoàn Tín Thành đã nổ lực sáng tạo để có nền tảng lợi ích khép kín như các bước mà Tập đoàn Tín Thành đã xây dựng và phát triển như hôm nay.

BBT.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRUNG TÂM CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP

Trụ sở: Số 35-V5A khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Email: info@ttqcc.vn         Website: www.ttqcc.vn      Hotline: 097 669 6229