Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
  • Chứng nhận hệ thống
  • Chứng nhận sản phẩm
  • Hội nghị - Hội thảo

Diễn đàn Phát triển Kinh tế năm 2023 với chủ đề "Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số - bảo vệ tài nguyên và môi trường"

31/08/2023 60 lượt xem
Đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp. Quan trọng hơn cả, điều này sẽ giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường -0
TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA phát biểu khai mạc Diễn đàn

Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (ngày 5.6), sáng 2.6, Trung tâm Chứng nhận chất lượng và Phát triển doanh nghiệp, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Diễn đàn Phát triển Kinh tế năm 2023 với chủ đề "Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số - bảo vệ tài nguyên và môi trường". 

Phát biểu khai mạc, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA nêu rõ, hiện, nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn còn kéo dài; vấn đề biến đổi khí hậu, hạn hán, lũ lụt diễn ra bất thường; cạnh tranh chiến lược của các cường quốc; xung đột quân sự Nga - Ucraina có thể kéo dài; vấn đề lạm phát ở nhiều quốc gia có khả năng trở thành vấn đề dai dẳng trong trung hạn…

Bên cạnh đó, sự dịch chuyển chuỗi giá trị; yêu cầu của đối tác, thị trường theo hướng sản xuất và tiêu dùng bền vững; xu hướng kinh tế xanh, kinh tế số, cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ; các cam kết của Việt Nam khi tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26); vấn đề thuế carbon được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới... đang đặt ra yêu cầu cho các doanh nghiệp Việt Nam cần phải đổi mới để bắt kịp xu thế mới, nếu không muốn mất cơ hội tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

“Trong bối cảnh đó, đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của các doanh nghiệp. Quan trọng hơn cả, đổi mới công nghệ và chuyển đổi số cũng sẽ giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, hướng tới một mục tiêu rất quan trọng đó là phát triển bền vững”, TSKS. Phan Xuân Dũng nhấn mạnh.

Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường -0
Các đại biểu tham gia thảo luận tại Diễn đàn

Thực tế, các doanh nghiệp đã quan tâm hơn tới đổi mới công nghệ, chuyển đổi số. Tuy nhiên, theo ông Quyết Vũ, CEO Công ty CP Công nghệ Locamos, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (vốn chiếm trên 90% doanh nghiệp tại Việt Nam) gặp khó khăn rất lớn trong ứng dụng công nghệ. Với các doanh nghiệp này, hiệu quả kinh doanh luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, đòi hỏi họ đầu tư công nghệ blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI)… với chi phí lên tới hàng triệu USD là điều không đơn giản, vì họ không biết công nghệ đó có mang lại kết quả hay không, kết quả như thế nào và khi nào.

Do vậy, bên cạnh việc tuyên truyền để các chủ doanh nghiệp hiểu rõ về quyền lợi khi đổi mới công nghệ, chuyển đổi số thì việc tạo ra nền tảng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng cũng là một giải pháp để thúc đẩy chuyển đổi số. Tức là, thay vì trực tiếp đầu tư ứng dụng ngay từ đầu với số tiền lớn, các doanh nghiệp sẽ sử dụng ứng dụng thông qua doanh nghiệp chuyên về công nghệ, sau đó thấy có hiệu quả thì doanh nghiệp sẽ từng bước chuyển đổi công nghệ. “Phải để doanh nghiệp tồn tại đã rồi mới đầu tư được”, ông Quyết Vũ phát biểu.

Nhấn mạnh 3 trụ cột cho phát triển bền vững là tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường, phát triển xã hội, TS. Lê Công Lương, Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Khoa học, Công nghệ và Môi của VUSTA cho rằng, hiện vẫn còn tình trạng ở một số nơi, một số doanh nghiệp vẫn còn lơ là trong công tác quản lý, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Để hài hòa 3 trụ cột trên, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách pháp luật trong công tác bảo vệ môi trường; thúc đẩy chuyển đổi số; phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các vấn đề về môi trường, ông Lương đề nghị.

Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số giúp bảo vệ tài nguyên, môi trường -0

Vinh danh Top Doanh nghiệp tiên phong đổi mới công nghệ - bảo vệ tài nguyên và môi trường

Cũng tại Diễn đàn, Ban tổ chức đã trao chứng nhận, biểu trưng cho các doanh nghiệp đạt tiêu chí tại các hạng mục Top Doanh nghiệp tiên phong đổi mới công nghệ - bảo vệ tài nguyên và môi trường; Top Sản phẩm thân thiện với môi trường; Thương hiệu – Nhãn hiệu uy tín, Hội nhập kinh tế quốc tế năm 2023.

Thông qua các hoạt động tại Diễn đàn góp phần tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo vệ tài nguyên và môi trường; khuyến khích áp dụng khoa học - công nghệ để cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm tài nguyên, bảo đảm môi trường xanh bền vững cho doanh nghiệp. Đồng thời, quảng bá hình ảnh, góp phần nâng cao vị thế của doanh nghiệp và thương hiệu sản phẩm tới gần hơn với người tiêu dùng.

https://daibieunhandan.vn/khoa-hoc-moi-truong/doi-moi-cong-nghe-chuyen-doi-so-giup-bao-ve-tai-nguyen-moi-truong-i331155/ 

Các dự án khác

Xem thêm

Diễn đàn phát triển kinh tế năm 2023: Đẩy mạnh chuyển đổi số doanh nghiệp

Tập trung vào các giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp chính là nội dung chính được bàn luận tới trong diễn đàn Phát triển kinh tế chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2023 diễn ra vào ngày 6/5 vừa qua.
Xem tiếp

Thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường

Sáng 2/6, tại Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận chất lượng và Phát triển doanh nghiệp phối hợp Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức Diễn đàn Phát triển Kinh tế năm 2023 với chủ đề "Đổi mới công nghệ chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường".
Xem tiếp

Diễn đàn phát triển Kinh tế, Đổi mới công nghệ - Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường năm 2023

Hưởng ứng ngày môi trường Thế giới (5/6/2023) của Liên Hợp Quốc, được sự bảo trợ của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp phối hợp cùng các cơ quan hữu quan tổ chức “Diễn đàn phát triển Kinh tế, Đổi mới công nghệ - Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Chương trình được tổ chức vào ngày 2/6/2023 tại Thủ đô Hà Nội;
Xem tiếp

Doanh nghiệp Việt và vấn đề đổi mới sáng tạo, phát triển tài sản trí tuệ

Tại diễn đàn Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và Phát triển tài sản trí tuệ được tổ chức vào sáng ngày 10/01, các đại biểu đã có những trao đổi giá trị về vấn đề bảo vệ thương hiệu và tài sản trí tuệ trước những thủ đoạn làm giả, làm nhái trên thị trường mà doanh nghiệp đang phải đối mặt.
Xem tiếp

Diễn đàn Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ

Sáng 10-1, tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ bởi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển doanh nghiệp phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ.
Xem tiếp