Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
  • Chứng nhận hệ thống
  • Chứng nhận sản phẩm
  • Hội nghị - Hội thảo

Diễn đàn "Bảo vệ thương hiệu - Chuyển đổi số Doanh nghiệp Việt Nam" năm 2022

09/08/2022 206 lượt xem

      Ngày 06/08/2022 tại nhà hát Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra chương trình "Diễn đàn Bảo vệ thương hiệu, Chuyển đổi số doanh nghiệp Việt Nam - Khảo sát và truyền thông Thương hiệu, nhãn hiệu uy tín hội nhập kinh tế quốc tế năm 2022.

      Tại diễn đàn, Ban tổ chức chương trình đã mời ông: Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và công nghệ; Ông Nguyễn Đức Lê - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ - Tổng cục Quản lý thị trường; Ông Nguyễn Minh Vỹ - Giảm đốc Trung tâm Công nghệ chống hàng giả tham gia và có ý kiến tại diễn đàn cũng như trả lời các thắc mắc của doanh nghiệp.

Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và công nghệ phát biểu tại diễn đàn

      Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ cho hay. "Trong nền kinh tế thị trường các doanh nghiệp không còn xa lạ gì khái niệm thương hiệu, đó là tổng thể kết hợp các yếu tố hữu hình và vô hình tạo nên sự khác biệt của một sản phẩm nói riêng và một doanh nghiệp nói chung. Tuy nhiên trong quá trình hình thành phát triển của nền kinh tế thị trường thì có sự khác biệt tương đối giữa thương hiệu và nhãn hiệu.

      Mỗi doanh nghiệp sẽ xây dựng cho mình một nhãn hiệu nhất định và để nhãn hiệu có uy tín phải trải qua quá trình rất dài phát triển về hình ảnh, về ký hiệu, về biểu trưng, uy tín…

      Tuy nhiên để phát triển ổn định và có cơ sở pháp lý thì doanh nghiệp không thể không đăng ký nhãn hiệu nói riêng và sở hữu công nghiệp nói chung. Một là doanh nghiệp muốn phát triển sản phẩm hàng hóa thì phải có cơ sở bảo vệ sản phẩm hàng hóa của mình trước sự cạnh tranh vi phạm của các doanh nghiệp, sản phẩm khác. Hai là tạo ra sự phát triển ổn định, làm ăn trân chính, chiếm lĩnh thị trường trên cơ sở sản phẩm hàng hóa của mình đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

      Trong bối cảnh hiện này đầu ra cho sản phẩm ngày càng chở nên gay gắt, cạnh tranh giữa các sản phẩm, chất lượng rất mạnh. Do đó. tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vấn nạn hàng giả hàng nhái ngày càng trở nên nghiêm trọng, tôi nghĩ đây là vấn đề quan trọng đòi hỏi có sự ý thức của doanh nhân, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

      Vừa qua luật sở hữu trí tuệ được quốc hội thông qua tại kỳ họp ngày16/6 đã hoàn chỉnh hành lang pháp lý đầy đủ cho việc xác lập quyền và xử lý vi phạm trọng đó bao gồm cả các chế tài về cả hành chính và dân sự. Chúng tôi hi vọng với sự sửa đổi phù hợp và văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn cộng thêm việc nâng cao ý thức của cộng đồng thì tôi hi vọng trong thời gian tới công tác trống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ được nâng cao hơn nữa."

Ông Nguyễn Đức Lê - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ - Tổng cục Quản lý thị trường phát biểu tại diễn đàn

      Ông Nguyễn Đức Lê - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ - Tổng cục Quản lý thị trường cũng có những ý kiến đóng góp và hướng dẫn chi tiết cho các doanh nghiệp tham gia thị trưởng bảo vệ được sản phẩm hàng hóa và thương hiệu của mình.

Các tin tức khác

Xem thêm

Diễn đàn "Phát triển Kinh tế, Bảo vệ thương hiệu - Chuyển đổi số Doanh nghiệp" năm 2023

Thực hiện theo Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030 và Quyết định số: 2205/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 24 tháng 12 năm 2020 với mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; Song song với chuyển đổi số, việc phát triển tài sản trí tuệ, áp dụng chuyển đổi số vào bảo vệ thương hiệu đóng vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, tạo dựng được một hệ thống bảo hộ SHTT hoàn thiện và vững chắc đó là một nhân tố không thể thiếu trong chiến lược phát triển kinh tế dài hạn;
Xem tiếp

Diễn đàn "Doanh nghiệp Đổi mới Nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ trong doanh nghiệpáng tạo và phát triển Tài sản trí tuệ" năm 2022

NDO - Sáng 10/1, diễn đàn “Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và Phát triển tài sản trí tuệ” do Trung tâm Chứng nhận chất lượng và Phát triển doanh nghiệp phối hợp cùng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội.
Xem tiếp

Diễn đàn "Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và phát triển Tài sản trí tuệ" năm 2022

Thực hiện nhiệm vụ Chương trình phát triển Tài sản trí tuệ theo Quyết định số: 2205 /QĐ-TTg ngày 24 tháng 12 năm 2022 của Thủ tướng Chính Phủ và được sự đồng ý, phối hợp của Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ; Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp (QCC) đã chính thức triển khai Diễn đàn “Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và phát triển Tài sản trí tuệ” năm 2022.
Xem tiếp